Ngành y tế đã có bước tiến dài trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

SKĐS – Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2015; triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020.

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2015; triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ và đại diện các bộ, ban, ngành TW đã dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.       Ảnh: TM

Tình trạng quá tải và nằm ghép  về cơ bản đã được giải quyết

Báo cáo của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày tại hội nghị cho biết, năm 2015, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc.

“Năm 2015, các giải pháp tổng thể về giảm quá tải BV đã được ngành y tế triển khai tích cực và đồng bộ như cải tiến quy trình khám bệnh; phát triển mạng lưới BV vệ tinh, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm để tăng thêm số cơ sở y tế, giường bệnh; đẩy mạnh việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ để nâng cao năng lực cho tuyến dưới. Hoạt động hiệu quả của mô hình BV vệ tinh giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65-100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các BV vệ tinh. Công suất sử dụng giường bệnh tại 25% số BV tuyến huyện tăng lên. Nhờ đó, tại trên 80% số BV trung ương và tuyến cuối, tình trạng quá tải và nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết”, Bộ trưởng thông tin.

Ngành y tế cũng đã triển khai công tác phòng chống dịch chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra. Giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch truyền nhiễm tại các cửa khẩu quốc tế. Bên cạnh đó, ngành tập trung chỉ đạo công tác tiêm chủng mở rộng để duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trên 90%; công tác phòng, chống bệnh dại; xây dựng và triển khai các hoạt động phòng chống và quản lý các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Đồng thời, toàn ngành đã tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi thọ, góp phần cải thiện chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị.          Ảnh: TM

Cũng trong năm 2015, chất lượng thuốc đã được quản lý chặt chẽ và toàn diện ở tất cả các khâu từ sản xuất, bảo quản, lưu thông, phân phối, bán buôn, bán lẻ, việc áp dụng với hệ thống quản lý chất lượng toàn diện, triển khai các tiêu chuẩn thực hành tốt. Tháng 6/2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế về hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA)…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả khá toàn diện mà ngành y tế đạt được trong năm 2015 nói riêng cũng như trong cả giai đoạn 5 năm 2011-2015; đồng thời khẳng định ngành y tế đã có bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và những kết quả mà ngành đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển chung của đất nước thời gian qua.

Thủ tướng cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể mà ngành y tế cần khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đó là cần đặc biệt lưu ý tập trung chỉ đạo làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng chống các bệnh dịch xâm nhập từ bên ngoài. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh từ trạm y tế xã, BV huyện, tỉnh, trung ương, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các BV, giảm quá tải BV, phát triển mạnh hệ thống BV vệ tinh…, ngành tập trung chăm lo đào tạo đội ngũ thầy thuốc có năng lực, chuyên môn cao và y đức tốt, đây là yêu cầu hàng đầu của việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Chủ động phối hợp với các bộ, ngành hữu quan triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổng kết, đánh giá để xây dựng các chính sách phù hợp liên quan đến dân số.

Đánh giáo cao những kết quả ngành y tế và các bộ, ngành liên quan trong thực hiện chính sách BHYT để nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT lên 76,52%, Thủ tướng đề nghị ngành y tế cần tiếp tục cùng các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt công tác bao phủ BHYT, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch tỷ lệ bao phủ BHYT đã đề ra cho năm 2016 cũng như cả giai đoạn 2016-2020, kết hợp với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2016, giai đoạn 2016-2020, ngành y tế sẽ tập trung vào các nội dung chính như: Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Phát triển đồng thời y tế phổ cập và y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao; Tập trung, ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu; phát triển đội ngũ bác sĩ gia đình và lồng ghép mô hình bác sĩ gia đình vào y tế tuyến cơ sở; Đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng; Tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế; Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, hoàn thành việc chuyển ngân sách cấp cho các BV sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; Tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương theo Quy hoạch phát triển hệ thống y tế Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe…