HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE 3 THÁNG CUỐI NĂM 2015

Chiều ngày 13/10/2015, Sở Y tế Hòa Bình đã tổ chức Hội Nghị triển khai kế hoạch phòng chống Sốt xuất Dengue 3 tháng cuối năm trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin của Viện vệ sinh Dịch tễ Trung Ương và theo báo cáo của Trung tâm YTDP tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 06 trường hợp bệnh Sốt xuất huyết Dengue ( tăng 50% so với cùng ký năm 2014). Trong đó có 03 trường hợp tại xã Yên lập, Cao Phong; 01 trường hợp tại xã Hợp Thinh, Kỳ Sơn; 01 trường hợp tại xã Cố Nghĩa, Lạc Thủy. Đây là 05 trường hợp bệnh nhân bị bệnh từ tỉnh khác rồi về điều trị tại địa phường. Riêng 01 trường hợp tại xã Yên Trị, Yên Thủy là ca bệnh nội sinh, bệnh nhân bị tại địa phương.

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng do: năm nay là năm đầu chu kỳ dịch mới (cứ 4 đến 5 năm lại bùng phát dịch 1 lần); diễn biến thời tiết bất thường; tại Hòa Bình đã từng có những ca bệnh nên mầm bệnh có thể dễ dàng phát tán ra diện rộng; Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh.

Trước tình hình đó, các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra các giải pháp nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh sốt xuất huyết Dengue, xử lý kịp thời không để dịch lây lan; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh. tăng cường công tác phối hợp, triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý phòng chống dịch; đẩy mạnh việc kiểm soát vệ sinh môi trường; tiếp tục giám sát và phát hiện sớm; đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các triệu chứng, tác hại cũng như biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, vận động người dân tham gia phòng chống dịch…


Trung tâm YTDP tỉnh báo cáo tỉnh hình dịch bệnh Sốt xuất huyết và triển khai ké hoạch hoạt động 3 tháng cuối năm.

Theo kế hoạch, trong 3 tháng cuối năm 2015, Ngành Y tế sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ YTDP và Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và 11 lớp tập huấn cho 420 cán bộ y tế xã về chẩn đoán, điều trị, truyền thông, giám sát phòng chống Sốt xuất huyết Dengue. /.

Hồng Dung –  Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình