PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính nguy hiểm, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Muỗi vằn thường đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch như: chum vại, bể chứa nước mưa; các đồ vật chức nước trong gia đình như: bình hoa, cây cảnh,…; các đồ vật phế thải như: lốp xe hỏng, vỏ đồ hộp, chai lọ vỡ, vỏ gáo dừa, các vũng nước đọng, các hóc chứa nước tự nhiên,… là những vật dụng xung quanh mỗi chúng ta. Trứng muỗi phát triển thành bọ gậy (lăng quăng) rồi thành muỗi trưởng thành trong vòng từ 7 – 10 ngày. Do đó, hoạt động diệt muỗi, bọ gậy cần tiến hành hàng tuần.

Bệnh Sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn với tốc độ lây truyền thường cao nhất trong và sau mùa mưa, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để cùng chung tay đẩy lùi Sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi vào đẻ trứng.
Một vòng đời của muỗi cái có thể đẻ từ vài chục đến vài trăm trứng. Do đó, các hộ gia đình có thể thả cá nhỏ, cá bảy màu vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng/bọ gậy.

– Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần. Có thể dùng bàn chải cọ kỹ mép dụng cụ chứa nước vì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng ở mép nước.

– Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến để tránh nước đọng. Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng sẽ giúp hạn chế nơi trú ẩn của muỗi.

– Đối với những dụng cụ chứa nước như khay nước tủ lạnh, bát nước kê chạn hoặc tủ đựng chén bát… thì người dân có thể cho muối hoặc dầu ăn vào nước sẽ khiến muỗi không thể đẻ trứng.

– Bình đựng hoa phải thường xuyên được thay nước.

– Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước.

– Phát quang cây cối: Vừa làm giảm nơi sinh sản của các loài thích đẻ trứng trong các ổ nước có bóng râm, vừa phá bỏ nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.

– Xử lý nguồn nước, khơi thông cống rãnh.

Trên phương châm “Không có muỗi vằn, không có bọ gậy, không có Sốt xuất huyết”, bằng những việc làm rất đơn giản hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình sẽ cùng nhau loại trừ được bệnh Sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe.

                                                                                         Phòng Dân số – Truyền thông & GDSK – TTYT thành phố Hòa Bình

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *